“Chúa tể của những chiếc nhẫn” vẫn đang “hot” về bản dịch

Đầu năm 2013, Công ty Truyền thông Văn hóa TP Nha Trang đã xuất bản một phần tiểu thuyết “Chúa tể của những chiếc nhẫn” của John Ronald Reuel Tolkien, với tựa đề “Chiếc nhẫn của tổ tiên”.

“Chúa tể của những chiếc nhẫn” (viết năm 1937) được coi là một trong những tác phẩm lớn nhất trong các tác phẩm của Tolkien. Cuốn sách này cùng với cuốn sách trước đó là “The Hobbit” đã đưa Tolkien trở thành cha đẻ của “văn học kỳ ảo” hiện đại (văn học chứa đựng các yếu tố thần kỳ). “The Ring” đã thiết lập một thế giới rộng lớn và thú vị, tham gia vào nhiều chủng tộc khác nhau từ thần thoại đến con người, hấp dẫn và thú vị. Cuốn tiểu thuyết này cũng đã được chuyển thể thành công thành phim nhiếp ảnh. Việc xuất bản của Nhã Nam đã gây tranh cãi, gây tranh cãi nhất là việc dịch giả đổi tên như ProudFoot thành Foot Oops, Daddy TwoFoot thành Dad Two Feet, Frodo và tương tự. Ba Jin vào Frodo Bao Gai, Paddifoot vào chân bùn hay Firefoot vào chân lửa. Nhiều độc giả cho rằng, việc Việt hóa tên nhân vật mang lại sự kỳ cục và thiếu ý nghĩa cho tác phẩm. Thảo luận, tranh luận và phê bình không chỉ giới hạn trên Internet. Tại hội thảo “Chúa tể những chiếc nhẫn: Tạo dựng thế giới” diễn ra vào ngày 12 tháng 4, Amway, Li Guang và Chen Tiancao đã tham gia với tư cách là diễn giả về vấn đề này. Với tư cách là một độc giả tham gia chương trình, anh Minh Tuấn, giảng viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội không ngần ngại cho rằng “Tuần tra nội ngoại” là một bản dịch chưa hoàn chỉnh, sau khi cố gắng lấy được một đoạn trích trong chương trình, anh đã ngần ngại không muốn đọc tiếp. Internet. Theo trưởng nhóm, các dịch giả Việt Nam không thể truyền tải lối chơi chữ – vốn là dấu ấn trong tác phẩm của Tolkien – đặc biệt là trường hợp của Proudfoots và GS. Trong phần đầu của tác phẩm, Bilbo đã giới thiệu gia đình Hobbit với các vị khách trong một bữa tiệc sinh nhật, gọi đây là gia đình “hào môn” (Nhã Nam tạm dịch là Chân Oạch). Tuy nhiên, một thành viên trong bộ tộc đã phản ứng ngay lập tức, đặt đôi chân to của mình lên bàn trước mặt và nói: “Chúng tôi đến từ gia đình’Proudfeet ‘(Nhã Nam dịch là” Olegs Oops “). Chỉ có tiếng Việt thôi, nhưng sao Tôi cũng không hiểu ”và phải theo dõi phiên bản tiếng Anh để tìm ra rằng đây là cách chơi chữ độc đáo của Tolkien. Ngoài ra, bạn đọc cũng phản ánh rằng không cần dịch ông cũng không cần đổi tên riêng. Tuấn cho biết, đối với tiếng Việt, Tolkien viết “Chúa tể những chiếc nhẫn” chủ yếu để người châu Âu đọc, và cái tên này có thể phù hợp với ngôn ngữ châu Âu. Chưa hẳn đã phù hợp với tiếng Việt nên không phải chỉ có tiếng Việt là tốt. Độc giả này cũng cho rằng, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” có thể được xem là phần tiếp theo của “The Hobbit” trước đó. Do chính Nhã Nam phát hành tại Việt Nam, nhưng sau lần chuyển thể này, không còn thấy người Hobbit quen thuộc nào nữa. Quan điểm của anh Tuấn phù hợp với hầu hết các ý kiến ​​trên. Internet cho rằng việc Việt hóa một hệ thống tên riêng là quan trọng đối với độc giả vì họ hoàn toàn xa lạ với cách làm ban đầu trong sách hoặc phim.

Đầu tiên, người dịch cho rằng “Chúa tể của những chiếc nhẫn” là một cuốn sách rất khó dịch. Về ngôn ngữ, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng của Tolkien cho biết là một nhà ngôn ngữ học, ông đã phát minh ra ngôn ngữ này trước khi viết sử. Anh ấy đã tạo ra thế giới ngôn ngữ của riêng mình từ khi một cậu thiếu niên bắt đầu học đại học. “Chúa tể của những chiếc nhẫn” được viết vào năm 1937, nhưng tác giả đã xây dựng hai ngôn ngữ Trung Địa từ những năm 1910, bao gồm cả ngôn ngữ Elvis do Tolkien và bộ tộc Elvin tạo ra. “Chúa tể của những chiếc nhẫn” cũng chứa các từ hoặc phương ngữ cổ, lỗi thời. SC Andavian và tiếng Đức. Đặc biệt, tên của nhân vật đã bị trừng phạt bởi anh ta, và việc sử dụng một cấu trúc với ý nghĩa thẩm mỹ độc đáo có ý định rõ ràng cho Trung địa của anh ta.

Một Đồng Dịch Giả Trả Lời Câu Hỏi Về Tính Duy Nhất Cuốn sách này -An Ly-cung cấp một số giải thích thuyết phục. Theo An Ly, sau khi trở lại lịch sử ngôn ngữ của Tolkien, ông nghĩ rằng một ngôn ngữ sẽ chết nếu không có truyền thuyết. Vì vậy, ông đã tạo ra ngôn ngữ và sau đó xây dựng một thế giới mà ngôn ngữ được sử dụng. “ChúaNgoài ra, rõ ràng bạn không có cửa để nói chuyện, bởi vì bạn đã tự đóng cửa lại. “

Về tình hình dịch văn học Việt Nam hiện nay, Chen Tiancao nói,” Vẫn còn bản dịch. nó tốt. Tình hình không tệ như nhiều người nghĩ. Tất nhiên, vẫn có một số bản dịch dở, nhưng nếu biết cách tìm thì bạn vẫn có thể tìm được sách hay nếu may mắn. Chen Tiancao cho rằng tình hình dịch thuật hiện nay không chỉ là vấn đề ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Chẳng hạn, ông trích dẫn nhà văn người Pháp gốc Séc Milan Kundera (Milan Kundera), người đã viết một cuốn sách bằng tiếng Séc, cuốn sách này sau đó đã được dịch sang tiếng Pháp. Tuy nhiên, khi Kundera thành thạo tiếng Pháp và hiệu đính bản dịch tác phẩm của mình, anh đã “khiếp sợ” vì nó hoàn toàn khác với những gì anh viết. Sau đó Kundera bắt đầu dịch và chỉ duyệt phiên bản mà anh ấy chấp nhận. Diễn giả cũng chia sẻ những thông tin hữu ích để người đọc hiểu hơn về tác phẩm của Tolkien. Sau khi cuốn sách “Anh chàng Hobbit” gây được tiếng vang, “Chúa tể của những chiếc nhẫn” là hành trình gian nan mà chàng Hobbit Frodo Bao Gai và những người bạn thân phải trải qua để thoát khỏi Trung Địa. Vòng tay và huy chương của Chúa tể Sauron. Câu chuyện này là một thế giới thần thoại đầy phiêu lưu, kỳ ảo, chiều sâu văn hóa và tinh thần. – Nhà dịch thuật Ann Li cho biết: “Tác giả không nghĩ rằng thần thoại chỉ thuộc về thế giới của trẻ em. Tolkien viết các tác phẩm của mình để tạo ra thế giới chứ không phải để kể những câu chuyện thú vị hay hấp dẫn. Ông ấy dựa trên sự sống và cái chết, sự lớn lên và vũ trụ”. Quy luật của thế giới quan, đã tạo ra một thế giới. Anh ấy cao hơn, và quan trọng hơn, có một câu chuyện thú vị. Tương tự, anh ấy đã tạo ra một câu chuyện về cái thiện, cái ác và sự sa ngã của con người cùng với câu chuyện sáng tạo trong Kinh thánh .. .’S world nhưng anh lại phân tích tác phẩm của mình khác Đồng thời, dịch giả Trần Tiễn Cao Đăng cho biết: “Thần thoại Tonkien dựa trên nhiều nguồn mô hình khác nhau ở Châu Âu, Phần Lan, Đức và Scandinavia. Ở đây có … bạn có thể dùng từ “sáng tạo” để chỉ Tonkien và “chiếc nhẫn quỷ” của anh ấy, bởi vì nó là một thế giới hoàn chỉnh. Trong thần thoại Tonkien, ngôn ngữ là ngôn ngữ đầu tiên. Sử dụng ngôn ngữ này là Tonkien Quy luật của tạo hóa giống như trong Kinh thánh: đã là lời từ thuở sơ khai, theo Chen Tianca, tác phẩm này rất hợp với cái tên mà người ta đặt cho nó: Phúc Âm Mới.

Theo dịch giả Cao D, “The Ring Giá trị lớn nhất của “The Lord” là: Chúa tể của những chiếc nhẫn nên tử tế với người khác, và các Chúa tể của những chiếc nhẫn nên có trách nhiệm với bản thân và sẵn sàng làm bất cứ điều gì và hy sinh bản thân để thực hiện nhiệm vụ của mình. “The Rings” được dịch vào năm 2007 và năm nay Tập đầu tiên của “Nhẫn nhục” đã được xuất bản trước đó.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365