Dương Tường kể câu chuyện “Truyện Kiều” dịch sang tiếng Anh

Tại một hội thảo vào ngày 18 tháng 7, Dương Tường tuyên bố rằng anh ta đã sẵn sàng dịch ý định của Truy Kiều khi còn nhỏ. Nhưng vào thời điểm đó, anh biết sức mạnh của mình là không đủ, vì vậy anh không dám chạm vào các tác phẩm của Ruan Du. Dương Tường đã so sánh hương của mình với bản dịch tiếng Anh với kỷ niệm 200 năm ngày mất của nhà thơ Nguyễn Du. Người dịch không sử dụng các ký tự tiếng Việt, mà dịch qua bộ nhớ, vì anh ta nhớ lịch sử của Kiều từ khi còn nhỏ.

Dịch giả Dương Tường được tổ chức tại hội thảo “Trả về giang hồ”, được xuất bản trong Cơ hội, phiên bản “Dương Tường”. Nhiếp ảnh: Gia Hà.

Khó khăn lớn nhất của Dương Tường trong việc dịch sách là sức khỏe. Ông giữ đầu óc tỉnh táo ở tuổi 87, nhưng thị lực giảm sút. Anh ta làm việc với một máy tính kết nối với màn hình lớn. “Rất nhiều lần, tôi đang trên bờ vực từ bỏ vì tôi không thể nhìn thấy bất cứ điều gì. Vào những lúc như vậy, tôi nhắm mắt lại, yên tâm và khuyến khích tôi. Sau một thời gian, tôi mở mắt ra và sống lại viết là một phép thuật. Kinh nghiệm, “Người dịch nói. Dương Dương so sánh hai năm dịch sách là cuộc phiêu lưu cuối cùng của cuộc đời ông.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cảm ơn Dương Tường vì những nỗ lực sáng tạo của mình: “Dương Tường không phải là truyền thống dịch thuật, mà do một nhà văn tạo ra. Do đó, thay vì truyện Kiều do Dương Tường dịch, chúng tôi gọi đó là Dương Tường Câu chuyện về Kiều, “nhà phê bình giải thích tên của tác phẩm. -Kieu trong “Phiên bản Dương Tường”.

Ảnh bìa của Kiều trong “Phiên bản Dương Tường”. Ảnh: Nha Nam. -Mr. Fan X (Phạm Xuân Nguyên) là bạn đồng hành của Dương Tường trong quá trình dịch thuật. Khi dịch một đoạn mới, Dương Tường thường gửi nó cho bạn bè. Vài ngày sau, họ thấy rằng anh ta đã sửa một số câu và từ vì anh ta thấy từ “đắt hơn”.

Nhà văn Nguyễn Ngọc ca ngợi tác phẩm của Dương Tường ở tuổi 87. “Dương Tường đã tạo ra một thế giới cuộc sống mới cho các nhân vật Truyện Kiều nói tiếng Anh, tương tự như Nguyễn Du. Bản dịch này hoàn toàn được tái tạo”, nhà văn Nguyễn Ngọc nói. Ông đã so sánh việc Dương Tường dịch “Truyện Kiều” ở tuổi 80, điều đó chứng tỏ tài năng của ông đã vượt qua Par (“Tai”, “Destiny” là triết lý được Ruan Du nhắc đến trong “Câu chuyện Kiều”). – Bản dịch của Tường Tường được lấy cảm hứng từ truyện của Kiều Vũ Thế Khôi, người đã dịch tác phẩm sang tiếng Nga. Khôi cho biết anh sẽ thực hiện các thay đổi và có thể dịch một phiên bản khác sang ngôn ngữ đó. Dịch giả Trinh Lu nói rằng ông đang chờ độc giả nước ngoài bình luận về cuốn sách vì họ sẽ đọc cuốn sách với tinh thần khác với tiếng Việt. Album “Duong Tường” được phát hành vào tháng 4 và thu hút sự chú ý thời gian qua. Cuốn sách gồm 3254 câu Kiều, gần 10 trang ghi chú dịch và tranh, lấy cảm hứng từ những câu chuyện của Đặng Xuân Hòa, Trần Lương, Hà Tri Hiếu, Nguyễn Quan, Đinh Quán, Thành Bình, Lý Trần Quỳnh Giang, và Nguyễn Công Cồn.

thứ năm tới

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365