10 điều về Haruki Murakami

Thanh Huyền

Haruki Murakami chắc chắn xứng đáng được coi là nhà văn thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay. Hàng triệu bản sao của cây bút 59 tuổi này đã được bán ở Nhật Bản. Cuốn tiểu thuyết thứ năm của ông Wood của Na Uy Wood đã bán được 3,5 triệu bản trong năm đầu tiên và hiện đã được dịch sang 40 ngôn ngữ. Năm ngoái, Murakami đã phát hành “After Dark” (sau nửa đêm) và bán được 100.000 bản bằng tiếng Anh trong ba tháng đầu tiên. Thành phần của nó tương tự như ẩm thực Nhật Bản – hương vị thanh lịch và ngọt ngào kết hợp với vẻ đẹp kỳ lạ, truyền cảm hứng cho sự tò mò của mọi người về niềm vui. Những giấc mơ, ký ức và địa điểm thực sự được tích hợp và đầy hài hước. Giáo sư Jay Rubin, dịch giả của Takashi Murakami, nói rằng đọc Takashi Murakami có thể thay đổi bộ não của bạn. Tầm nhìn nhân văn của ông đã ảnh hưởng đến các nhân vật nổi tiếng như đạo diễn Sofia Coppola, nhà văn David Mitchell và các nhóm nhạc nổi tiếng của Mỹ như Flaming Lips. Ông là người nhận giải thưởng Franz Kafka để tưởng nhớ các nhà nghiên cứu danh dự tại Đại học Princeton và Đại học Liege. Haruki Murakami cũng là một ứng cử viên cho giải thưởng Nobel về văn học.

1. Murakami là một phương tiện để chia rẽ mọi người

Vào tháng 6 năm 2000, ban biên tập của chương trình văn học truyền hình Đức, Das Literarische Quartett đã lập luận gay gắt rằng một thành viên trong tác phẩm của Murakami không hề nao núng. Mặc dù gia nhập đội trong 12 năm, tình trạng của áo. Ở Nhật Bản – quê hương Nhật Bản – quan điểm về các tác phẩm của Murakami cũng rất khác nhau. Khi những độc giả trẻ đánh giá cao anh ta, họ thậm chí chọn tác phẩm của anh ta làm chủ đề của trường đại học, trong khi những nhà phê bình chỉ đánh giá cao những cây cao như Mishima, Tanizaki hay Kawabata nghĩ rằng Murakami chỉ là một nghệ sĩ. Sinh ra ở Kyoto vào năm 1949, anh theo học nghệ thuật sân khấu tại Đại học Waseda. Tuy nhiên, anh không hứng thú với những môn học này và anh dành phần lớn thời gian để đọc kịch bản trong thư viện trường. Murakami bị ảnh hưởng đặc biệt bởi cuộc nổi loạn của sinh viên năm 1968, thể hiện nhiều vai trò trong các tác phẩm của ông.

Nhà văn Haruki Murakami (Haruki Murakami) .

2. Murakami có ảnh hưởng lớn

mọi thứ giống như các tiểu thuyết gia Nhật Bản khác. Khi viết kịch bản cho The Lost Translator, Giám đốc cấp cao Sofia Coppola (Sofia Coppola) chịu ảnh hưởng sâu sắc từ tiểu thuyết của Murakami. David Mitchell, người hai lần được đề cử Giải thưởng Booker, đã nợ Takashi Murakami rất nhiều sau khi đọc tác phẩm của mình khi giảng dạy tại Nhật Bản. Đặc biệt, cuốn tiểu thuyết thứ hai “Giấc mơ số 9” của anh dự kiến ​​sẽ bắt chước hai bài hát “Rừng Na Uy” của The Beatles. Dưới ảnh hưởng của Takashi Murakami, Nhà hát Complicite nổi tiếng đã dàn dựng câu chuyện “Con voi biến mất” vào năm 2003. Cảm hứng cho album “Befores” của MaxRichter chủ yếu đến từ những cụm từ này. Câu chuyện về Murakami … 3. Các tác phẩm của Murakami rất khó phân loại – rừng Na Uy có thể được coi là những người bắt xanh trẻ của Nhật Bản – chúng thường được đọc khi mọi người bắt gặp chúng. Vấn đề tuổi trẻ. Murakami là dịch giả đã mang đồng xanh non sang tiếng Nhật. Ông nói rằng đó là một cuốn sách hay, nhưng nó vẫn chưa hoàn thành. “Câu chuyện ngày càng đen tối hơn và Holden Caulfield không thể tìm cách thoát khỏi thế giới đen tối này. Tôi nghĩ rằng chính Salinger bị mắc kẹt”, ông nói. Đổi lại, Murakami cân bằng màu sắc thực sự của tác phẩm bằng cách trộn một số chi tiết thực tế khá kỳ lạ. Nhân vật của anh ta thường là những người bình thường, họ đã cố gắng quản lý cuộc sống của họ trước khi chiến đấu cho cuộc sống, cho đến khi họ được đưa vào một con đường mới bởi một nhân vật siêu nhân.

4. Thái độ thích nghi của Murakami đối với quê hương – Cha mẹ của Murakami đang dạy văn học Nhật Bản, nhưng anh ta chỉ thích đọc tiểu thuyết giải trí phương Tây mua ở thành phố cảng Kobe. Ông là một fan hâm mộ lớn của âm nhạc phương Tây và ghét các trang viết Mishima tiêu chuẩn. Năm 1987, Rừng Na Uy được phát hành và Takashi Murakami trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm. Nó sợ anh. Vào tháng 12 năm 1988, nhà văn rời Nhật Bản và đến Princeton để học. Tạp chí hàng tuần của Nhật Bản vào thời điểm đó đã báo cáo sự ra đi của mình dưới tiêu đề “Haruki Murakami trốn thoát khỏi Nhật Bản”. “Windbird Chronicle” được xuất bản năm 1994 và đã đề cập đến Nhật Bản trước Chiến tranh thế giới thứ hai – anh sẽ trở lại thế giới của xác sốngKhu vực (1997). Ông lo lắng rằng người Nhật sẽ quên đi sự tàn bạo của chiến tranh. Khi giải thích về thái độ của mình đối với quê hương, nhà văn từng thú nhận: “Trước đây, tôi muốn trốn thoát khỏi một nhà văn ở Nhật Bản. Nhưng tôi là một nhà văn Nhật Bản. Đây là nơi rốn của tôi bị cắt. Tôi không thể trốn khỏi quê hương.” 5. Murakami từng sở hữu một quán bar nhạc jazz – anh ta sở hữu nó cho đến khi anh ta học năm cuối đại học cho đến năm 1981 – Murakami chuyển đến đó và chịu ảnh hưởng của văn học từ thời thơ ấu. Kể từ thời điểm này, nhiều kinh nghiệm của ông đã được tích hợp vào các tác phẩm của ông, đặc biệt là những bài viết về tác động tiêu cực của rượu. Điều này không có nghĩa là Murakami là một người nghiện rượu. Nhưng anh ấy thích bia. Anh ta thường tự thưởng cho mình bằng cách cho mình một ly nước lạnh vào đêm khuya. Nhà văn từng nói: “Khi tôi điều hành một câu lạc bộ, tôi thường đứng sau quầy bar và chuẩn bị nói chuyện với khách. Tôi đã làm công việc này được 7 năm, nhưng tôi không nói nhiều. Tôi thề rằng một khi tôi rời khỏi quán bar này, tôi Tôi chỉ nói chuyện với những người tôi yêu. Thật vậy, Murakami luôn từ chối xuất hiện trên TV hoặc đài phát thanh.

6. Murakami có mọi thứ từ bóng chày

ngày 1 tháng 4 năm 1978, Murakami đến gặp Yakult Một trận bóng chày giữa Swallows và Hiroshima Carp. Đội bóng đá tại sân vận động Tokyo Jingu. Trong trận đấu, cầu thủ bóng chày người Mỹ Dave Hilton, người chơi cho đội Swallows Yakult vừa ném bóng vào sân , Đang chuẩn bị đánh số 2. Khi thấy anh chàng đó quay quả bóng bay, Murakami đột nhiên “cảm thấy rằng mình có thể viết một cái gì đó.” “Đây là một cảm giác rất mạnh mẽ. Nhà văn nói. Tối hôm đó, anh bắt đầu viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên “Lắng nghe bài hát gió”. Murakami yêu mèo – quán bar âm nhạc Murakami có tên là Peter Cat. Mèo cũng xuất hiện trong tiểu thuyết của cô – mặc dù chúng được sử dụng để chỉ ra một hiện tượng kỳ lạ đang đến. Điều này là do nhà văn là một fan hâm mộ mèo.

8. Takashi Murakami thích âm nhạc – nhiều tựa game của Murakami có liên quan đến âm nhạc: Rừng Na Uy được đặt theo tên một bài hát của Beatles, phía nam biên giới, phía tây mặt trời (phía nam biên giới, phía tây mặt trời) Theo nhạc của ca sĩ nhạc jazz Nat King Cole, nhảy, nhảy và nhảy được đặt theo tên bài hát của chàng trai bãi biển. Ngoài ra, Murakami cũng cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về âm nhạc cổ điển và các nhạc sĩ tài năng như Schumann, Mozart và Beethoven trong các tác phẩm của mình. Một phóng viên đến thăm nhà văn đã phát hiện ra rằng có một căn phòng trong căn hộ của ông với hơn 7.000 bản ghi âm nhạc khác nhau.

9. Murakami thích chạy

Cuốn sách mới nhất của Murakami Khi tôi nói về việc chạy bộ, điều tôi đang nói đến là một cuốn sách có nhiều đặc tính tự truyện. Trong thực tế, nhà văn là một Á hậu. Anh bắt đầu chạy bộ ở tuổi 33, với mục tiêu giảm cân và bỏ hút thuốc. Ngoài ra, anh đã tham gia nhiều cuộc đua. Murakami từng chia sẻ với truyền thông: “Một nhà văn may mắn có lẽ chỉ viết mười hai cuốn tiểu thuyết trong đời. Tôi không biết mình đã đọc bao nhiêu cuốn sách, nhưng tôi chỉ hy vọng viết được bốn hoặc năm cuốn sách hay hơn. Biết giới hạn này. Tôi xuất bản một cuốn tiểu thuyết có kinh nghiệm bốn năm một lần, nhưng mỗi năm tôi thường xuyên chạy 10 km, bán marathon và thậm chí là marathon. Cho đến nay, tôi đã tham gia vào 27 cuộc đua. Thật là tự nhiên khi tôi tham gia cuộc đua marathon lần thứ 28, 29 và 30 trong tương lai. “

10. Takashi Murakami là một người lãng mạn – thể hiện sự lãng mạn của mình trong việc tạo hình nhân vật và cảnh sex lịch sử. Anh khéo léo viết một bài báo về tình yêu. Nhân vật thường đam mê một người phụ nữ nào đó. Độc giả có thể dễ dàng tìm thấy nó trong dòng giữa Toru Watanabe và Naoko trong Rừng Na Uy (Naoko).

(Nguồn: TOL)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365