Tổ chức từ thiện ăn cắp tiền có thể bị trừng phạt

Cũng giống như ca sĩ Thủy Tiên quyên góp tiền và trao quà giúp đỡ từng gia đình khó khăn nhưng sau đó bị phát hiện có người ở Huế ăn chặn 40% trong số 8 triệu đồng của một cặp vợ chồng. Nữ ca sĩ đã phải “làm ác” và buộc người này phải trả lại 3 triệu đồng, vì đây là quỹ ủng hộ của khán giả. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, vụ việc được xử lý như thế nào? (Mai Fulan) .

Luật sư Tư vấn pháp luật

Ngày nay đồng bào cả nước đồng lòng chia sẻ, cứu trợ đồng bào miền Trung. Ca sĩ Thủy Tiên thu hút nhiều mạnh thường quân, thực tế này khiến một số kẻ xấu tham lam, muốn trục lợi, như lời chị nói. Không có đủ lý do để kết luận rằng hành vi phạm tội của người phụ nữ bị bắt là tội phạm, và không có bằng chứng cho thấy liệu cô ấy có phải là đối tượng của tố tụng hình sự hay không. Bởi căn cứ vào thông tin cung cấp của cán bộ tư pháp, những người hàng xóm xung quanh và ghi nhận ban đầu của người phụ nữ này thì không rõ người này có hành vi phạm tội hay không. Ví dụ, đe dọa, uy hiếp tinh thần, lừa đảo … 40% quỹ của tổ chức từ thiện nên bị thu hồi. Nhưng nếu các cơ quan hữu quan can thiệp để điều tra và xác định xem liệu người phụ nữ có đang bắt nạt người nhận hỗ trợ tinh thần bằng vũ lực hay không. Việc bị người khác đe dọa hỗ trợ khiến họ lo lắng nếu phải trả giá thì có thể bị kết tội và xử phạt tài sản theo quy định tại Điều 170, khoản 1, Bộ luật Hình sự 2015 (2017).

Cụ thể Cho biết, nếu người nào đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn uy hiếp tinh thần người khác dẫn đến trộm cắp tài sản thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Hình phạt tối đa cho tội này là 20 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 1 tỷ đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

Theo các điều luật nói trên, người phụ nữ có thể bị truy tố trừ khi hành vi cấu thành tội phạm là tội phạm, bất kể tài sản đã bị đánh cắp hay giá trị của nó. Dấu hiệu cơ bản của tội cưỡng đoạt tài sản là việc người phạm tội đe dọa dùng vũ lực hoặc các thủ đoạn khác để buộc người đó phải chịu trách nhiệm trước người có trách nhiệm để thực hiện hành vi uy hiếp tinh thần. Do sợ hãi nên giao tài sản cho người phạm tội.

Luật sư cho rằng những trường hợp này cần được xử lý nghiêm minh, không nên vì một khoản nhỏ mà cấp phát để không tái diễn. Các hoạt động từ thiện đều có mục đích tốt đẹp, đúng người, đúng việc.

Ngu · Cui · Fan Law Firm

Tafa Law Firm

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365