Biết bệnh để sử dụng kháng sinh đúng cách

Ở Anh, khoảng 5.000 người chết vì nhiễm trùng kháng thuốc mỗi năm, và tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng trầm trọng. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng ngay cả khi họ biết rằng thuốc kháng sinh không hiệu quả, một nửa số bác sĩ thừa nhận kê đơn thuốc kháng sinh. Chín mươi phần trăm cho biết lý do là do áp lực từ bệnh nhân. Ảnh minh họa: vancouversun

Tiến sĩ Louise Selby phân tích khi nào thuốc kháng sinh thực sự được dùng và khi nào thì không.

Đau họng

Đây là một trong những lý do phổ biến nhất khiến hầu hết mọi người yêu cầu dùng thuốc kháng sinh.

Không cần dùng kháng sinh:

Trong hầu hết các trường hợp, viêm họng là do vi rút, không phải vi khuẩn. Thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa vi khuẩn. Chúng không có tác dụng đối với vi rút.

Tốt nhất là sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm khó chịu. Cần kết hợp nghỉ ngơi để giúp hệ thống miễn dịch chiến thắng vi rút. -Sử dụng kháng sinh – sốt trên 38,5 độ và có đốm trắng trên amidan có thể là dấu hiệu của nhiễm khuẩn. Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng do vi khuẩn là chảy nước mũi, hắt hơi, sưng họng … Nếu các triệu chứng kéo dài hơn 24-48 giờ thì nên dùng kháng sinh như penicillin. Viêm xoang-không dùng kháng sinh-hầu hết các bệnh nhiễm trùng xoang đều là nhiễm virus nên dùng kháng sinh không hiệu quả. Lau khô mũi bằng khăn bay hơi và lau đầu bằng khăn, điều này có thể giúp giữ ẩm và tiết chất nhờn, giúp làm sạch mũi dễ dàng hơn. Thuốc giảm đau cũng có thể làm giảm tạm thời cảm giác nghẹt mũi.

Uống thuốc kháng sinh

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau một tuần hoặc các cơn đau xoang xảy ra nhiều lần trong năm, có thể sử dụng thuốc kháng sinh. Khoảng 1/3 bệnh nhân bị nhiễm trùng xoang sẽ bị nhiễm trùng thứ phát màng xoang cần điều trị kháng sinh.

Đau mắt

Vi khuẩn, vi rút hoặc vi trùng có thể gây viêm, đau và nhiễm trùng mắt. Propyl am isethionate. Những loại thuốc này không tiêu diệt vi khuẩn, nhưng làm chậm tốc độ phát triển và làm cho cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Uống thuốc kháng sinh

Khi mắt có biểu hiện đau dữ dội, dấu hiệu viêm kết mạc do vi khuẩn thì cần nhỏ mắt kháng sinh. Nhiễm trùng ngực-không dùng kháng sinh-viêm phế quản thường do vi-rút gây ra. Aspirin, paracetamol và ibuprofen có thể làm giảm các triệu chứng.

Nếu bạn ho trong khoảng 2 tuần, bạn có thể không cần dùng kháng sinh. Nếu kéo dài hơn 3 tuần, có thể là nhiễm trùng thứ phát do nhiễm trùng phổi để quan sát các triệu chứng khác, chẳng hạn như sốt cao và thở khò khè.

Uống thuốc kháng sinh

Nếu bạn có các triệu chứng như sốt 38,5 độ, khó thở, nhức đầu, ho có đờm … có thể là triệu chứng của bệnh viêm phổi. Không giống như viêm phế quản, viêm phổi có thể do vi khuẩn gây ra, vì vậy kháng sinh thường được sử dụng. Nếu bạn ho ra máu hoặc ho kéo dài hơn 3 tuần, hãy đến gặp bác sĩ.

Nhiễm trùng tai

Không cần dùng kháng sinh

Nhiễm trùng tai thường do vi rút gây ra. Paracetamol hoặc ibuprofen có thể giảm đau hoặc hạ sốt. – Dùng thuốc kháng sinh – Ở người lớn hoặc trẻ em, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, bao gồm sốt trên 38,5 độ và nôn mửa, không biến mất trong vòng 2-3 ngày hoặc mủ không biến mất vào tai thì cần dùng kháng sinh.

Nhiễm trùng tiểu

Không cần dùng kháng sinh

Các triệu chứng nhẹ bao gồm cảm giác nóng rát nhẹ khi đi tiểu khi bị cảm lạnh. Bạn có thể giảm đi tiểu nhiều lần bằng cách uống nhiều nước và 250-500 ml nước ép nam việt quất mỗi ngày. — -Nếu nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát, đôi khi chỉ cần uống một lượng nhỏ nước hoặc sử dụng quá nhiều xà phòng khi vệ sinh bộ phận sinh dục.

Dùng kháng sinh

Nếu bạn bị đau lưng, điều này có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng đã lan rộng. Cần thận và kháng sinh. Thuốc kháng sinh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm bàng quang.

MỹLê (Theo Live Press)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365