Mẹ bị viêm gan B vẫn có thể cho con bú

Nếu trẻ sinh ra từ mẹ bị viêm gan B được tiêm một liều huyết thanh viêm gan B (Ig-Anti B) nhất định trong vòng 12 giờ đầu, trẻ vẫn có thể bú mẹ. Sau đó, theo quy định của kế hoạch tiêm chủng mở rộng quốc gia, cháu được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B. 24 giờ sau khi tiêm huyết thanh, hệ thống miễn dịch của trẻ có kháng thể và trẻ có thể bú mẹ một cách an toàn.

“Việc tiêm thuốc trên sẽ bảo vệ được 90% bà mẹ nhiễm viêm gan B cho con có nguy cơ lây nhiễm sau sinh”, bác sĩ Võ Hoàng Anh Tuấn, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Xuân An khẳng định.

Bác sĩ Tuấn cho biết chất này có trong sữa mẹ Virus viêm gan B nhưng lây nhiễm chỉ xảy ra khi núm vú của mẹ chảy máu, chảy dịch và ngứa, đồng thời niêm mạc bên trong miệng và ruột bị tổn thương. Viêm gan B không nên quá lo lắng, mẹ nên giữ cho núm vú sạch sẽ, dừng lại nếu núm vú bị tổn thương – Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.Ảnh: Thu Anh.

Ngoài ra, virus viêm gan B có thể lây truyền theo chiều dọc từ mẹ sang con trong quá trình mang thai và sinh nở, trong quá trình mang thai, nhau thai có thể ngăn không cho virus lây nhiễm sang em bé, rất ít trẻ bị nhiễm bệnh khi mang thai. Trong thời kỳ sinh nở và sinh nở, tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, lên tới 50%. Virus có trong dịch tiết, máu mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ qua các vết xước.

Do đó, những bà mẹ đã mắc bệnh viêm gan B nên làm các xét nghiệm tổng thể hơn để kiểm tra xem virus có đang phát triển hay không. Hoặc dạng ẩn. Virus ẩn chỉ cần theo dõi thai nhi bình thường. Nếu vi rút phát triển, các xét nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện để xác định tải lượng vi rút trong máu. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến khi sinh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị viêm gan B. Các bà mẹ nên chủ động thực hiện các biện pháp để giảm tải lượng vi rút xuống mức tối thiểu và chuẩn bị cho việc sinh nở. An toàn, không lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Sau khi trẻ cai sữa mẹ nên điều trị viêm gan B để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê của Bộ Y Tế, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam là 10 – 20%, tỷ lệ mẹ lây cho con khoảng 5 – 10%. Trẻ sơ sinh bị viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan giai đoạn đầu và xơ gan.

Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con, các bác sĩ khuyến cáo cứ hai phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ và tầm soát viêm gan B càng sớm càng tốt. Mẹ chưa bị nhiễm vẫn có thể tiêm phòng cho mẹ và bé mà không có tác dụng phụ.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365