Làm thế nào để quản lý sổ hồng của con nợ?

(Mimosa Đặng)

Luật Sư Tư Vấn Pháp Luật

Sổ hồng mà chị nêu là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất. Theo quy định tại Điều 3, Điều 16 Luật Đất đai 2013 thì “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác trên đất” là chứng chỉ pháp lý cho phép nhà nước nắm giữ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu hợp pháp đối với nhà ở và các Bằng chứng bằng hiện vật. Là tài sản của người có quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Nó phải là một món đồ, không phải tiền hay vật có giá trị. Việc đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác chỉ là hành vi hợp pháp nên không được coi là tài sản theo quy định tại Điều 105 BLDS. Năm 2015. “Sổ hồng” không được sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ của bên vay.

– Việc giữ lại “Sổ hồng” của người vay không có nghĩa là đòi nợ hay bao nợ. Không thực hiện các quyền đối với đất và tài sản trên đất (nếu có) được ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác trên đất.

Theo quy định của pháp luật, muốn người vay trả được nợ thì bạn phải có bằng chứng chứng minh đã vay tiền của người đó. Nếu bạn cho vay mà không lập bất kỳ giấy tờ gì thì bạn có thể sử dụng ghi âm, tin nhắn hai chiều với người vay hoặc người chứng minh cho bạn vay để bên kia xác nhận có quan hệ vay mượn hay không. .

Nếu người vay không có ý định trả nợ dù đã đến hạn trả nợ và đã trả nợ nhiều lần, thì để đảm bảo tiền lãi, người vay có thể khởi kiện và yêu cầu các giấy tờ chứng minh đã hoàn trả khoản vay. . Nếu chưa trả mà bên vay chưa trả thì trình Tòa án có thẩm quyền yêu cầu bên vay trả nợ.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người vay sinh sống và làm việc. Nếu không biết nơi cư trú, làm việc của người vay thì có thể yêu cầu Tòa án nơi người vay sinh sống, làm việc cuối cùng hoặc nơi người vay trả tài sản (Điều 35, Điều 39, Bộ luật tố tụng dân sự 2015) 40).

Luật sư Huỳnh Ái Chân

Công ty Luật Tá Phả

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365