Công chứng có bổ sung cho thủ tục mua bán đất không?

Do bận công việc và nghĩ rằng mình đã ký hợp đồng công chứng mua bán đất, đang tính hoàn thiện thủ tục mua bán nên tuần này tôi định sang tên sổ đỏ cho tôi. Tuy nhiên, sau khi sang tên, bộ phận dịch vụ yêu cầu bồi thường cho biết chủ nhà nợ tiền người khác và tòa án đã phong tỏa đất nên tạm thời chưa thể sang tên. Vậy, điều này có hợp pháp không? (Lin Ruan) .

Chuyên gia tư vấn:

Chào bạn, Điều 188 khoản 3 Luật đất đai 2013 quy định: “Quyền sử dụng đất, chuyển đổi vốn, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, Việc tặng cho, thế chấp góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải được đăng ký vào sổ địa chính và có hiệu lực kể từ ngày đăng ký địa chính, theo quy định trên, nếu hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng thì hợp đồng. Đã có công chứng nhưng chưa đăng ký địa chính, đất vẫn thuộc quyền sử dụng của bên bán .—— Vì vậy, Tòa án có thể áp dụng biện pháp tạm giữ tài sản của bên bán (nếu bên bán có nghĩa vụ trả nợ theo quy định của Luật tố tụng dân sự Một người khác). Do đó, tòa án đã phong tỏa đất và tạm thời cấm sang tên hợp pháp đối với mảnh đất trên.

Lưu ý: Để tránh những rủi ro trên, khi mua đất người mua đất cần tránh những rủi ro trên. Bên bán đã tìm hiểu kỹ, đồng thời sau khi công chứng hợp đồng mua bán đất thì nên đăng ký ngay tại địa chính, vì trong thời hạn đăng ký địa chính, đất sẽ thuộc quyền sử dụng của bên mua nên dù bên bán có vi phạm hợp đồng thì tòa án cũng không có quyền. Khu đất này bị áp dụng biện pháp phong tỏa Luật sư thuộc Hội Luật gia TP.HCM, TP.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365