Người “truyền ánh sáng” cho cuộc đời

Vào một ngày tháng Tư, mười ba năm trước, một chiếc xe cấp cứu vội vã chở một nhóm kỹ thuật viên từ ngân hàng mắt đến Jinsen, Ninh Bình, ở đó, một người tự nguyện hiến giác mạc và đã qua đời. Ngồi trên xe, ánh mắt ai cũng đăm chiêu, lo lắng. Bác sĩ Fan Wendong, lúc này là Phó giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương đã vỗ tay đồng nghiệp và hỏi: “Anh có run không?” .

Sau 5 phút im lặng, Hoàng ngập ngừng: “Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam. Nếu không may xảy ra sự cố, mọi cố gắng của anh em sẽ như sông nước mất điện ”- Kỹ thuật viên Bệnh viện Mắt Trung ương, bác sĩ Nguyễn Hữu Hoàng, 44 tuổi, vẫn nhớ như in quá trình cắt giác mạc của bà Nguyễn Thị Hoa, 81 tuổi. Trong suốt hành trình đến đầu hẻm, mọi người đều cởi áo, người nhà theo yêu cầu của họ rồi chạy xe máy dọc theo con hẻm như những du khách bình thường. Tất cả các dụng cụ, đồ đạc nên để trong một chiếc túi lớn, thực hiện các công việc cẩn thận để tránh điều tiếng cho các thành viên trong gia đình.

Sau khi thắp hương cho bà, mọi người bắt tay vào việc. Hoàng nhẹ nhàng lau mắt cho người cho và khéo léo đưa chất trong suốt ra bên ngoài nhãn cầu cùng loại, cẩn thận để không bị kéo hoặc cong. Kỹ thuật viên châm đèn trong 45 phút. Xong xuôi, anh ấy che mí mắt, rồi đứng dậy cúi đầu cảm ơn, cả nhà đều toát mồ hôi hột.

“Bắt tay với giác mạc, tôi chỉ nghĩ, làm sao có thể. Hãy nhẹ nhàng. Để mọi người không phải đau khổ nữa. Khi nỗi đau mất người thân qua đi, mọi người sẽ cảm thấy được an ủi, vì món quà để lại sẽ khơi dậy tinh thần cần Những người giúp đỡ. Huang cho biết. Chia sẻ.

Anh cho biết đây là ca hiến giác mạc đầu tiên tại Việt Nam. Để tri ân những người hiến tặng, bệnh viện đã tổ chức khám mắt miễn phí cho người dân trong vùng và quảng bá cho việc hiến tặng giác mạc Hiện Kim Sơn, Ninh Bình đã trở thành xã hiến giác mạc lớn nhất cả nước với khoảng 400 người. – – Kỹ thuật viên Hữu Hoàng đặt giác mạc của người hiến dưới đèn pin. Ảnh : Đóng vai

tình cờ chộp được giác mạc của Nguyễn Hữu Hoàng và trở thành kỹ thuật viên. Năm 2006, anh làm việc tại Ngân hàng Mắt và được đào tạo kỹ thuật viên thu hoạch giác mạc. Công việc chính là vận động mọi người ký tên hiến tặng giác mạc.

Để làm quen với việc này, mọi người cần tập mắt lợn, dịch tài liệu hiến tặng giác mạc của nước ngoài, biên tập nội dung bằng ngôn ngữ, tiếng Việt phải quảng bá đến người dân Ngày 5/4/2007, ngân hàng mắt tiếp nhận trường hợp giác mạc tình nguyện đầu tiên. Trường hợp hiến tặng.

Theo ông, bất cứ ai cũng có thể hiến giác mạc sau khi chết, không phân biệt tuổi tác, giới tính, kể cả người bị cận, tật khúc xạ, phẫu thuật mắt hoặc mắc các bệnh như ung thư, tiểu đường, HIV Trừ người bị viêm gan B, C. Người cho chết rồi bảo quản trong dung dịch dinh dưỡng ở nhiệt độ 2-4 độ C. Sau đó giác mạc chỉ còn lưu được 14 và không còn tác dụng gì nữa. — – Anh Hoàng đi cùng với kỹ thuật viên Bùi Hồng Sơn và Phan Deguang, những người đã làm việc với nhau gần 15 năm.

Anh Sơn cho biết tại chỗ có nhiều yêu cầu đặc biệt đối với giác mạc, đặc biệt là đảm bảo vệ sinh và khử trùng. Nó giống như một ca phẫu thuật quá đông người, có nhiều tiếng ồn xung quanh, người lấy giác mạc cũng phải cẩn thận và chính xác để tránh giác mạc bị cong, giãn, ảnh hưởng đến các tế bào nội mô bên trong. Tư thế cầm cũng cần linh hoạt, xoay quanh tư thế nằm sấp của người quá cố.

Giác mạc được lấy từ người quá cố Ảnh: Nhân vật cung cấp

“Ai cũng nghĩ khi làm việc với người chết thì cảm xúc khó khăn, nhưng mỗi lần đeo giác mạc thì tình hình sẽ khác. Nhất là khi chúng ta mang theo giác mạc trẻ em. Hoàng kể.

Năm 2019, một cháu bé 4 tuổi rơi từ tầng 2 xuống chết não và tiêu cơ vân trong phòng điều trị tích cực, sau khi cháu bé qua đời, người mẹ quyết định hiến giác mạc và bình tâm. Theo dõi toàn bộ quá trình lấy giác mạc của bé để không phải khóc. Câu chuyện độc thoại của cậu bé 7 tuổi Hai’an và mẹ khiến bé bình tĩnh hơn dù âm dương cách biệt. Anh Hoàng nhớ lại, giọng nói rất sang. Tội nghiệp, khiến tôi không cầm được nước mắt, dù đã chứng kiến ​​nhiều cuộc chia tay.

Tuy nhiên, vì sự tỉ mỉ, chính xác và thiếu công cụ hỗ trợ cho công việc khó khăn này nên mọi người tự nhủ không nên để mình kìm nén cảm xúc. “chúng tôi muốnCó trách nhiệm để người đã khuất hiện thực hóa mong muốn của họ. Quang nói.

Khó khăn nhất trong quá trình tìm kiếm ánh sáng cuộc đời là nhiều gia đình đã thay đổi quyết định vào phút chót, họ từ chối hiến vì muốn anh là “cả con” hoặc bất ngờ có người đến gần và không đồng ý. Mỗi năm, đội gặp từ 3 đến 4 trường hợp như vậy. Nếu thuyết phục được thì cứ việc, nếu không mọi người phải ra về tay trắng.

Tương tự, ở nhiều nơi, việc hiến tặng giác mạc vẫn chưa được biết đến. Nhiều gia đình tự hỏi “Có chuyện gì không?” Khi đó, mọi người trong ngân hàng mắt phải kiên trì yêu thương và xác định lại mục đích phục vụ thiện nguyện và toàn bộ quá trình hiến tặng.

Hiện nay, ngày càng có nhiều người ký hợp đồng hiến tặng giác mạc. Năm 2007, Việt Nam lần đầu tiên hiến tặng giác mạc. Tổng cộng có 9 nhà tài trợ. Trong mười năm tới, trung bình mỗi năm sẽ có từ 35 đến 45 người. Năm 2018, số lượng giác mạc hiến tặng đã tăng hơn 100. Từ đầu năm đến nay, có 136 người quyên góp. Số đăng ký của Tang Eye Bank tối đa là 700-800, dẫn đến cung không đủ cầu. Nhiều người muốn quyên góp nhưng số lượng nhân viên kỹ thuật không đủ.

Trong 15 năm qua, anh Hoàng không nhớ nổi mình đã làm bao nhiêu ca, chỉ nhớ những giây phút hào hứng nhận món quà giác mạc. Và hạnh phúc. Thật vui khi gặp lại những người hiểu biết sâu sắc. Hàng trăm suất sắc của người dân ghép được ông gìn giữ như di sản. Cùng với những người thân được quyên góp, anh cũng động viên và thường xuyên hỏi thăm hoàn cảnh. Họ gọi nó là “máy phát ánh sáng” và cung cấp ánh sáng cho những người có nhu cầu. Anh Hoàng chia sẻ .

Thùy An

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365