Mẹ bị viêm gan B vẫn có thể cho con bú

Nếu trẻ sinh ra từ người mẹ bị viêm gan B được tiêm một liều huyết thanh viêm gan B (Ig-Anti B) nhất định trong vòng 12 giờ đầu, trẻ vẫn có thể bú mẹ. Sau đó, theo quy định của kế hoạch tiêm chủng mở rộng quốc gia, cháu được tiêm đủ 3 mũi vắc xin viêm gan B. 24 giờ sau khi tiêm huyết thanh, hệ thống miễn dịch của trẻ có kháng thể và trẻ có thể bú mẹ một cách an toàn.

“Các mũi tiêm trên sẽ bảo vệ được 90% các bà mẹ có nguy cơ bị lây nhiễm viêm gan B sau sinh”, bác sĩ Võ Hoàng Anh Tuấn, Khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Xuân An. Bác sĩ Tuấn cho biết, bệnh viêm gan B có trong sữa mẹ Vi rút, nhưng sự lây nhiễm chỉ xảy ra khi núm vú của người mẹ bị chảy máu, chảy dịch và ngứa, đồng thời niêm mạc bên trong của miệng và ruột bị phá hủy. Viêm gan B cũng không nên quá lo lắng về việc các mẹ phải giữ vệ sinh núm vú và ngừng cho con bú nếu bị tổn thương.

Sữa mẹ luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh Ảnh: Thứ Năm

Ngoài ra, virus viêm gan B có thể lây truyền theo chiều dọc từ mẹ sang con khi mang thai và khi sinh con, nhau thai có thể ngăn virus lây nhiễm sang con , Ít trẻ bị nhiễm bệnh khi mang thai. Trong quá trình sinh nở, tỷ lệ lây nhiễm là cao nhất, lên đến 50%. Virus có trong dịch tiết, máu mẹ xâm nhập vào cơ thể trẻ qua các vết xước.

Do đó, những bà mẹ đã mắc bệnh viêm gan B nên làm các xét nghiệm tổng thể hơn để kiểm tra xem virus có đang phát triển hay không. Hoặc dạng ẩn. Virus ẩn chỉ cần theo dõi thai nhi bình thường. Nếu vi rút phát triển, các xét nghiệm bổ sung sẽ được thực hiện để xác định tải lượng vi rút trong máu. Từ tuần thứ 28 của thai kỳ đến khi sinh, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị viêm gan B. Các bà mẹ nên chủ động thực hiện các biện pháp để giảm tải lượng vi rút xuống mức tối thiểu và chuẩn bị cho việc sinh nở. An toàn, không lây nhiễm cho trẻ sơ sinh.

Sau khi trẻ cai sữa mẹ nên điều trị viêm gan B để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê của bộ y tế, tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở Việt Nam là 10 – 20%, và tỷ lệ mẹ lây cho con là khoảng 5 – 10%. Trẻ sơ sinh bị viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan giai đoạn đầu và xơ gan.

Để giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi rút viêm gan B từ mẹ sang con, các bác sĩ khuyến cáo cứ hai phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ và tầm soát viêm gan B càng sớm càng tốt. Mẹ chưa bị nhiễm vẫn có thể tiêm phòng cho mẹ và bé mà không có tác dụng phụ.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365