Hồ sơ vay có cần công chứng không?

Tư vấn pháp lý-khoản vay giữa các cá nhân là một trong những giao dịch tư nhân. Thông thường, giấy vay tiền chỉ được viết tay giữa người cho vay và người vay, nếu không sẽ có bên thứ ba chứng kiến ​​giao dịch.

Pháp luật Việt Nam không yêu cầu công chứng chứng chỉ hành nghề công chứng. tiền vay. Khi hai bên thỏa thuận và thống nhất được nội dung của hóa đơn vay tiền và giao nhận tiền thì hóa đơn vay tiền đó có giá trị pháp lý.

“Bộ luật dân sự” Điều 119 quy định: Tố tụng dân sự được thể hiện bằng lời nói bằng văn bản hoặc thông qua hành vi cụ thể. Theo “Luật Giao dịch điện tử”, các giao dịch điện tử dân sự dưới hình thức thông điệp dữ liệu được coi là giao dịch bằng văn bản. Nếu pháp luật quy định giao dịch dân sự phải được thực hiện dưới hình thức văn bản, công chứng, chứng thực, ghi âm thì việc vay tiền là hình thức vay tiền theo thỏa thuận. Hai bên giao tiền cho nhau bằng miệng hoặc bằng văn bản. Đây là văn bản, có chữ ký của các bên và người chứng kiến ​​để xác nhận rằng việc giao hàng đã được hoàn thành. Hiện tại, khoản vay đã có ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên.

Các khoản cho vay được coi là hợp đồng thế chấp. Vì nội dung khoản vay thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên, bên cho vay cấp vốn cho bên vay, khi hết hạn vay thì bên vay phải trả nợ cho bên cho vay và trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, có hai tình huống khi cho vay xảy ra:

Tình huống thứ nhất, khi các bên không công chứng, chứng thực và không thế chấp thì thực tế hóa đơn của bên cho vay. Có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, giấy vay tiền viết tay không được công chứng, khi xảy ra tranh chấp một bên có thể bác bỏ nội dung hợp đồng, bên kia phải chứng minh được mình đã ký vào giấy vay tiền. Trên thực tế, việc chứng minh bên cho vay đã thực sự hoàn trả tiền đã khó và phức tạp hơn, quá trình giải quyết tranh chấp sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Nếu không, trong trường hợp xảy ra tranh chấp, việc xác minh danh tính sẽ có lợi cho cả hai bên. Giấy vay tiền được công chứng sẽ đảm bảo quyền và lợi ích của bên bị xâm phạm các quyền trên giấy vay tiền. Việc chứng minh những gì đã thực sự xảy ra gồm có cơ quan quốc gia hoặc văn phòng công chứng có chức năng công chứng, chứng thực.

Khi tham gia công chứng, chứng thực cần phải có một số giấy tờ nhất định, ví dụ:

– Hai bên tham gia giao dịch;

– Sổ hộ khẩu của bên gốc.

Tiền là quan trọng đối với mọi người Tài sản nên khi vay tiền bạn nên lập các giấy tờ như giấy vay nợ hoặc hợp đồng vay có công chứng. Nội dung văn bản vay hoặc hợp đồng vay cần giải thích đầy đủ các thông tin của hai bên như: Họ và tên, hộ khẩu thường trú, số CMND, số tiền vay, lãi suất (nếu có), thời hạn trả, thời điểm vay … không bị ép buộc. Tự nguyện ký toàn bộ văn bản và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Luật sư Nội các Công ty Luật Ruan Hongtian Ma

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365