Điều tra viên không được phép ăn uống với người thân của nghi phạm

Đây là điểm mới trong Thông tư 126/2020 / TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ ngày 15/1/2021 quy định việc Bộ Công an thực hiện dân chủ trong hoạt động điều tra.

Điều 54 Luật tổ chức Cục điều tra hình sự 2015 quy định Điều tra viên không được tham vấn người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo và đương sự. Giải quyết các trường hợp vi phạm quy định; rút văn bản ra khỏi cơ quan; … – Điều 6 Thông tư 126 cũng nhắc lại vấn đề này, nhưng bổ sung các quy định mới, chi tiết hơn. Cụ thể, Điều tra viên, Điều tra viên không được thực hiện các thao tác sau:

– Tiếp nhận, xử lý tùy tiện thông tin tội phạm và các khiếu nại, kết án trái pháp luật hoặc không bào chữa được. Người phụ trách, Phó người phụ trách của cơ quan điều tra được chỉ định; tự ý tiến hành các hoạt động điều tra không lường trước được .—— Thêm, xóa, sửa chữa hoặc làm hư hỏng vụ án, vật chứng, chứng cứ của vụ án hoặc thông qua các phương thức giả mạo nội dung khác. – Được tiếp bị cáo hoặc người thân thích, đương sự hoặc những người khác tham gia tố tụng ngoài trụ sở Công an, trừ trường hợp yêu cầu nghiệp vụ phải có sự đồng ý của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra. -Ăn, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của bị can (bị can, bị cáo bị bắt, tạm giam hoặc bị can, bị cáo) hoặc người thân thích, đương sự hoặc những người tham gia tố tụng khác. -Sử dụng danh nghĩa công việc để thỏa mãn, yêu cầu, sách nhiễu hoặc trục lợi khác cho bị cáo, đương sự và các tổ chức khác có liên quan.

— Quấy rối, sách nhiễu hoặc bất kỳ hình thức trừng phạt nhục hình – tiết lộ bí mật, thông tin, tài liệu và thông báo cho những người vô trách nhiệm về vụ án đang được điều tra để điều tra và xác minh mà không được phép. Trường hợp cần cung cấp thông tin thì phải báo cáo và được Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra đồng ý bằng văn bản.

– Sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị an ninh khác để quan sát hoặc giam giữ trước xét xử. . Các cách khác để giao tiếp với người khác và giao tiếp với người khác .—— Khiến người tham gia chương trình hoặc người dân phải chờ đợi và đi lại nhiều lần .—— Kể từ ngày điều tra, trách nhiệm đảm bảo dân chủ trong hoạt động điều tra nằm ở chỗ Sau khi thông tư có hiệu lực, điều tra viên phải giải thích các quyền và nghĩa vụ của họ cho những người tham gia chương trình và viết ra giấy trong vòng vài phút. Khi người bị tạm giữ, bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, người thi hành công vụ phải thông báo cho gia đình, chính quyền địa phương hoặc cơ sở nơi người đó ở. Nếu thông báo cản trở việc bắt giữ, thông báo có thể tạm thời bị gián đoạn, nhưng sau khi ngăn cản, không phải thông báo ngay.

Trong mọi trường hợp, công dân sẽ bị khởi tố, bắt, tạm giữ, tạm giam. Theo “Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước”, việc bắt giữ người trái pháp luật, giám hộ, khám xét, tịch thu, tạm giữ vật phẩm, tài liệu, tịch thu tài sản, phong tỏa tài khoản … sẽ được khôi phục uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp, được bồi thường về vật chất và tinh thần. .

Vân Du

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365