Tôi có thể ly hôn về Việt Nam sau khi sống ở nước ngoài 15 năm không?

Hai vợ chồng có hai con sinh năm 2007 và 2018 nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, tôi là mẹ đơn thân. Vừa qua, chồng tôi mới làm thủ tục xác nhận cha của đứa trẻ. Tôi muốn hỏi sự việc này được giải quyết như thế nào, tôi có nên đại diện cho tòa án hay một phần trong gia đình không? – Luật sư trả lời – Theo Điều 11 khoản 1 Luật Hôn nhân, năm 2000 trong một gia đình nam nữ không đăng ký kết hôn nhưng vợ chồng chung sống với nhau và không được pháp luật công nhận là vợ chồng. . Ngoài ra, Điều 9 (1) Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định như sau: việc kết hôn phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký và thực hiện theo quy định của pháp luật và Luật Căn cước công dân. Việc kết hôn không đăng ký theo quy định tại khoản này không có hiệu lực pháp luật.

Do đó, chị gái và cha của đứa trẻ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn tại nhà. Cơ quan pháp luật (ngay cả khi hôn nhân được tổ chức) không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

– Điều 14, Điều 15, Điều 16 và Luật Gia đình năm 2014 giải quyết hậu quả của việc vợ chồng chung sống không đăng ký kết hôn:

– Nam, nữ có quyền kết hôn theo luật này và Các cặp vợ chồng có thể sống cùng nhau. Nếu không có đăng ký kết hôn thì không có quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Nam và nữ chung sống với nhau như vợ chồng đều bị ràng buộc bởi luật này. Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con cái .—— Quan hệ tài sản, nghĩa vụ, hợp đồng của nam, nữ chung sống không đăng ký kết hôn được quản lý theo thỏa thuận giữa các bên; trường hợp không có thỏa thuận thì thỏa thuận. với nó theo quy định của “Luật Dân sự” và các luật khác có liên quan.

Ngoài ra, Điều 53 khoản 2 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Trường hợp không đăng ký ly hôn mà yêu cầu ly hôn thì Tòa án phải thụ lý và tuyên bố theo quy định tại Điều 14 khoản 1, Tòa án không công nhận quan hệ vợ chồng, nếu có yêu cầu về con, tài sản thì phải theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật. ”

Vì vậy, hai người chung sống với nhau nhiều năm mà không đăng ký kết hôn, nay hai người (hoặc một trong hai người) muốn chấm dứt mối quan hệ này, về nguyên tắc hai người không tự nguyện nếu không có tranh chấp về con cái, tài sản. , Bạn phải yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. -Trong mọi trường hợp, hai (hoặc một trong hai người) bị tòa yêu cầu ly hôn hoặc có tranh chấp về con cái, tài sản đều phải nộp đơn ra tòa yêu cầu ly hôn. Tòa án sẽ tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết hậu quả (tài sản, con cái…) của hai vợ chồng chung sống mà không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, hiện cả hai đều đang sinh sống ở nước ngoài nên Tòa án Việt Nam sẽ không xử lý đơn kiện của họ (nếu có).

Luật sư Phan Thanh Bình Bảo Ngọc Master Law Firm tại Hà Nội

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365