Thực phẩm dễ gây ra kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân

Trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, trẻ có thể thoải mái ăn nhiều loại thực phẩm, đây là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị vật.

BS Lương Thị Minh Hương, Phó Giáo sư Bộ môn Nội soi phế quản, Khoa Nội trung ương, Bệnh viện Tai – Mũi – Họng cho biết, đối tượng mắc dị vật thường gặp nhất là trẻ 1-3 tuổi, do ở thời điểm này trẻ có thể tự đi lại được và bố mẹ cũng ít chú ý quan tâm đến. Có hai loại dị vật: đường hô hấp và đường ăn uống. Khi một dị vật xâm nhập vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản sẽ gây tắc nghẽn đường thở. Ngày Tết thường bày các loại hạt như hạt hướng dương, hạt dưa, hạt bí, đậu phộng, thậm chí có thể ninh xương nhỏ trong cháo, súp dễ gây hóc.

Khi đường thở bị tắc, bệnh nhân sẽ ho. Đó là phản xạ bảo vệ đường thở dưới của thanh quản, là dấu hiệu có giá trị nhất của dị vật trong đường thở. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các dị vật nhỏ hơn có thể xâm nhập vào phế quản và thường không gây ra nhiều triệu chứng, nhưng các dấu hiệu nhiễm trùng như ho và sốt sẽ xuất hiện sau vài ngày. Trong trường hợp này, dấu hiệu nhận biết thường là giọng nói khàn, khó thở, ho khan không có đờm.

BS Hương cho biết, tắc nghẽn đường thở do dị vật là một tai biến nguy hiểm. Để ngăn ngừa tắc nghẽn đường thở. Đóng cửa, đứa trẻ sẽ chết. Trong một thời gian giới hạn. Cha mẹ cần có những dấu hiệu nhận biết để con nhanh chóng đến bệnh viện. Khi cấp cứu, cháu bé tím tái, cần sơ cứu ngay tại hiện trường vì có thể tử vong trong vài phút.

Về sơ cứu, biện pháp hữu hiệu là xoay người trẻ lại rồi vỗ nhẹ vào bụng. Ở vị trí này, lực sẽ làm dị vật di chuyển về phía hàm trên, người lớn có thể lấy dị vật ra bằng tay.

Hạt hướng dương là loài dễ gây dị vật ở trẻ em nhất. Ảnh: The Times of India-Trẻ em là thủ phạm tiêu thụ đường, thủ phạm chủ yếu là các vật sắc nhọn nhỏ bị mắc kẹt trong đường tiêu hóa như cổ họng và thực quản. -Đối với trẻ lớn hơn có thể mô tả các triệu chứng của bệnh nhuyễn xương cho cha mẹ biết để dễ dàng xác định tình trạng bệnh của trẻ. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, cần để ý những dấu hiệu bất thường (như trẻ sơ sinh, có đờm) có thể chảy máu. Nếu dị vật rơi vào sâu, trẻ có thể không ăn được và kén ăn.

Nẹp không có khả năng gây ra tình trạng khẩn cấp đe dọa tính mạng ngay lập tức, chẳng hạn như hô hấp. Tuy nhiên, nếu dị vật không được loại bỏ trong thời gian ngắn (trong vòng 24 giờ) sẽ gây nhiễm trùng đường tiêu hóa, dễ lây lan sang các cơ quan lân cận, dẫn đến thủng thực quản và dạ dày. Nguy hiểm hơn nữa là mủ sẽ vỡ vào đường hô hấp khi bóp vào gây ngạt thở, đôi khi xương động vật hoặc vật sắc nhọn còn có thể gây thủng các mạch máu lớn như thủng động mạch chủ, động mạch cảnh. Bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà sau khi hóc xương, dị vật, thay vào đó nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị càng sớm càng tốt.

Thúy Quỳnh

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365