Cúm H5N6 mở rộng phạm vi vi-rút cúm gia cầm nguy hiểm ở người

Vào ngày 4/5, Trung Quốc tuyên bố cái chết của tiểu loại cúm gia cầm H5N6 đầu tiên. Nạn nhân 49 tuổi ở Tứ Xuyên cũng là bệnh nhân đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến nay. Bệnh nhân đã tiếp xúc với những con chim chết và được chẩn đoán viêm phổi trước khi chết, nhưng xét nghiệm trên diện rộng cho thấy anh ta bị nhiễm H5N6.

Lần đầu tiên, vịt con Lancen và Haas phát hiện vịt nhiễm H5N6 ở hai tỉnh của Việt Nam. Nhiếp ảnh: Nguyễn Anh.

“Báo cáo khoa học thế giới” báo cáo rằng chủng H5N6 được coi là cúm gia cầm gây bệnh thấp, đã được tìm thấy ở các loài chim hoang dã ở Đức, Thụy Điển và Hoa Kỳ. H5N6 đã được sử dụng trong vắc-xin gia cầm và được tìm thấy ở các loài chim di cư ở Đài Loan.

Virus cúm này có thể gây bệnh nghiêm trọng ở người, nhưng đối với một số người yếu (như bệnh nhân hen suyễn, tiểu đường, bệnh tim, HIV / AIDS, ung thư và người trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai và 5 người Trẻ em dưới độ tuổi .

Hiệp hội các bệnh truyền nhiễm quốc tế ProMED đã xác nhận trong thư rằng nguy cơ lây truyền các trường hợp tử vong do tử vong H5N6 ở Trung Quốc là rất thấp. Những người đã tiếp xúc với bệnh nhân 49 tuổi đã được kiểm tra và theo dõi Các chuyên gia vẫn đang theo dõi khả năng thay đổi và lây lan của loại virus này. Trong những năm gần đây, nhiều chủng virus cúm gia cầm có thể lây nhiễm ở người ở Đông Á. Tháng 3 năm 2013, một loại virus này lần đầu tiên được phát hiện ở Trung Quốc. Một chủng virus mới ở người H7N9. Kể từ đó, 115 trong số 367 trường hợp đã đăng ký đã chết (31%). Hầu hết bệnh nhân nhiễm virus này bị viêm phổi nặng, có thể dẫn đến tử vong, kèm theo sốt và ho. , Các triệu chứng thường gặp của khó thở. – Theo Bộ Y tế Việt Nam, virut cúm gia cầm A cúm gia cầm (H7N9) thường gây ra cúm gia cầm và cúm gia cầm. Không có báo cáo về các trường hợp mắc bệnh H7N9 ở người trước đây. Chết. Rất ít người bị lây truyền từ người sang người. Vào tháng 5 năm 2013, một phụ nữ Đài Loan 20 tuổi đã trở thành người đầu tiên bị nhiễm một loại virus cúm gia cầm H6N1 khác. Anh ta chưa bao giờ tiếp xúc với gia cầm và đã hồi phục sau vài ngày điều trị với Tamiflu.

Vào tháng 12 năm 2013, Trung Quốc đã công bố trường hợp đầu tiên con người bị nhiễm một loại cúm gia cầm khác. H10N8. Một người 73 tuổi ở tỉnh Giang Tây Người phụ nữ chết vì viêm phổi và suy hô hấp. Cô có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống trên thị trường. Trường hợp nhiễm H10N8 thứ hai được tìm thấy ở Trung Quốc vào tháng 1 năm nay. Virus H10N8 được các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá là có thể lây nhiễm sâu vào mô phổi và có thể lây nhiễm ở người. Lây lan với mọi người.

Trước đây, Cúm A / H5N1 xuất hiện ở Việt Nam năm 2003. Nó rất độc và tỷ lệ tử vong ở người đôi khi là 100%. H5N1 cũng đang hoành hành ở nhiều nước trên thế giới. Bệnh chủ yếu do tiếp xúc với chim ốm và chết. Một số có thể truyền từ người sang người, nhưng bệnh nhẹ.

Các chủng vi-rút cúm gia cầm khác cũng có thể lây nhiễm cho người: H7N3 ở Hàn Quốc, H7N8 ở Canada, H7N7 ở Hà Lan, H9N2 ở Hồng Kông 2013 .

Shunan

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365