Trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu lớn lên và có nhiều khả năng bị tổn thương thận

Trước đây, các bác sĩ đã kết hợp kiểm tra X-quang và ống thông để tìm ra nguy cơ sẹo thận ở trẻ em. Theo Kenneth Roberts, một bác sĩ nhi khoa ở Greenburn (Mỹ), các bác sĩ gần đây đã ngừng sử dụng phương pháp này. Tiến sĩ Nader Shaikh, trợ lý giáo sư và bác sĩ nhi khoa tại Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ) cho biết: “Không cần thực hiện tất cả các xét nghiệm này trên trẻ em. Với nghiên cứu mới, giờ đây chúng tôi có thể có thông tin chúng tôi cần.” Bệnh viện Nhi đồng. -Photo: cutesbaby .

Để đánh giá liệu có cách nào dễ dàng hơn để giúp xác định trẻ em có nguy cơ bị sẹo thận hay không, Tiến sĩ Shaikh và các đồng nghiệp đã xem xét dữ liệu có sẵn từ các nghiên cứu trước đây. Có 1.280 trẻ em từ 18 tuổi trở xuống. Do nhiễm trùng đường tiết niệu, khoảng 15% trẻ em bị sẹo thận. Các nhà nghiên cứu đã xác định được ba yếu tố liên quan mật thiết đến sự hình thành sẹo:

– sốt ít nhất 38,8 độ C.

– Bị nhiễm vi khuẩn khác ngoài E. coli. Dựa trên các yếu tố này, người ta ước tính rằng gần 45% trẻ em có sẹo ở thận, nếu hiệu quả, chỉ tốt hơn so với sử dụng xét nghiệm máu hoặc X-quang / ống thông. Do đó, Shaikh cho biết, vai trò của xét nghiệm mới này là tìm ra những đứa trẻ có nguy cơ bị sẹo thận. Ông cũng chỉ ra: “Dự đoán này không chính xác 100%, vì khoảng 80% trẻ em bị nhiễm trùng đường tiết niệu không có sẹo.” – Các bác sĩ có thể tập trung vào ba yếu tố. Mục tiêu trên là để ngăn chặn những đứa trẻ này bị nhiễm trùng thêm. Mỗi khi bạn bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nguy cơ bị sẹo thận sẽ tăng lên.

Nghiên cứu gần đây đã được xuất bản trong “JAMA Pediatrics”.

Khánh Vy (theo webmd)

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365