Có phải xét nghiệm nhanh âm tính, không còn cần phải cách ly?

Bác sĩ Đồng Phú Khiêm, Phó Giám đốc Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để phát hiện nCoV ở người, hiện có hai phương pháp phát hiện gồm phương pháp phát hiện trực tiếp và gián tiếp. . .

Tại đó, xét nghiệm trực tiếp để tìm ra các thành phần của virus trong cơ thể. Cách kiểm tra phổ biến nhất là tìm các đoạn vi rút thông qua công nghệ PCR, sau đó thực hiện kiểm tra phân lập và nuôi cấy vi rút.

Ưu điểm của PCR là người nhiễm bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn rất sớm, nhưng không phải từ bệnh nhân. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng các xét nghiệm PCR để chẩn đoán liệu một người có bị nhiễm bệnh hay không.

Nhưng thực hiện PCR đòi hỏi một phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ. Cơ sở vật chất cần thiết, đội ngũ nhân viên có trình độ cao và thường tốn nhiều thời gian. Việc thực hiện thử nghiệm này đối với tất cả các đối tượng tình nghi không hề đơn giản và tốn nhiều thời gian.

– Nhiều công ty trên thế giới đang nghiên cứu và phát triển các bài kiểm tra nhanh để tìm ra cấu trúc. nCoV để rút ngắn thời gian kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có phương pháp phát hiện nhanh nào được công nhận để chẩn đoán.

Phương pháp phát hiện này gián tiếp tìm kiếm dấu vết của virus còn lại trong cơ thể người bị nhiễm. Phương pháp phổ biến nhất là phát hiện nhanh. Với Covid-19, các kháng thể được tạo ra khi bị nhiễm nCoV có thể được kiểm tra nhanh chóng. Đây cũng là đợt kiểm tra mà Hà Nội đã tiến hành từ cuối tháng 7, người dân Đà Nẵng đang được sàng lọc.

Tuy nhiên, nhiều người hiểu sai về giá trị của bài kiểm tra, và việc kiểm tra trên diện rộng và tâm lý chủ quan có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi nó cho âm tính.

Nhân viên y tế phường Ren Hồ, quận Khao Gà, Hà Nội đã nhanh chóng lấy mẫu máu cho những người trở về từ Đà Nẵng trong ngày 30/7. Ảnh: Tất Định.

Xét nghiệm nhanh giúp tìm kháng thể trong nhóm nguy cơ cao, xác định tỷ lệ người nhiễm virus, đánh giá mức độ bệnh trong cộng đồng. Từ đó, các nhà hoạch định chính sách có biện pháp thích hợp để tổ chức ổ dịch.

Nhưng không phải tất cả những người bị nhiễm nCoV đều phát triển kháng thể. Sau khi nhiễm nCoV, kháng thể không được sản xuất ngay lập tức. Nhiều nghiên cứu về Covid-19 đã chỉ ra rằng chỉ 23% số người bị nhiễm nCoV có kháng thể chỉ sau một tuần, 58% có kháng thể sau hai tuần và 75% số người bị nhiễm sau ba tuần có kháng thể. Do đó, xét nghiệm nhanh cho thấy một người đã bị nhiễm nCoV, và không thể xác định được liệu họ có đang bị bệnh hay không và liệu họ có thể lây bệnh hay không. Mặt khác, xét nghiệm âm tính nhanh không có nghĩa là người đó không bị nhiễm bệnh và sẽ không lây sang người khác, vì căn bệnh này không buộc cơ thể sản xuất kháng thể trong giai đoạn đầu. Những người ở vùng lưu hành không phải là tất cả mọi người. Nếu kết quả âm tính được tạo ra nhanh chóng, vẫn có thể tiếp tục kiểm dịch và kiểm dịch theo các khuyến nghị của Bộ Y tế.

Chi Nguyễn

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365