Các cặp vợ chồng sống ở các thành phố khác nhau, họ có thể nộp đơn ly hôn ở đâu?

Tôi đề nghị ra Hà Nội nộp đơn ly hôn nhưng anh ấy nói chỉ cần hồ sơ gửi về đây thì không khó. Chúng tôi không có con chung.

Xin luật sư cho tôi hỏi tôi phải nộp đơn ly hôn ở đâu? Có thuận tiện cho cả đôi bên không?

Luật sư tư vấn pháp luật

Điều 55 và Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định hai hình thức ly hôn là ly hôn và ly hôn theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương). Tại thời điểm ly hôn, pháp luật quy định hai bên phải ly hôn tự nguyện, có hiệu quả, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của con và vợ thì phải phân chia tài sản, quyền giám hộ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục của con. Trong trường hợp này, tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải nộp đơn khởi kiện ly hôn nên thời gian giải quyết khá nhanh.

Trong một số trường hợp, cả hai vợ chồng đồng ý ly hôn tại thời điểm nộp đơn, nhưng tranh chấp hoặc thỏa thuận sau này giữa vợ và chồng không bảo đảm lợi ích hợp pháp của vợ và con thì điều này không được xác lập trong thỏa thuận ly hôn.

Trường hợp ly hôn đơn phương mà vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn nhưng hòa giải tại Tòa án không thành, nếu vợ hoặc chồng có lý do bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. Cuộc hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống chung không thể bền lâu, không thể thực hiện được mục đích của hôn nhân.

Về thẩm quyền của Tòa án, nếu ly hôn, theo quy định tại Điều 39 Khoản 2 Điểm h Luật Hôn nhân, Luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn về việc giáo dục con. Thỏa thuận, thỏa thuận phân chia tài sản về nơi cư trú, làm việc tại thời điểm ly hôn có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn và thỏa thuận yêu cầu cấp dưỡng nuôi con, chia tài sản trong trường hợp ly hôn. Điều này có nghĩa là nếu việc ly hôn thuận lợi thì các bên có thể lựa chọn Tòa án nơi vợ, chồng đang cư trú yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn.

Đối với ly hôn đơn phương, theo quy định tại Điều 1 điểm a Điều 39 Luật tố tụng dân sự quy định Tòa án nơi bị đơn cư trú có quyền ra phán quyết. Nộp đơn lên tòa án địa phương nơi cư trú của vợ / chồng. Nếu là đơn phương ly hôn thì bạn gửi đơn ly hôn đến tòa án nhân dân nơi chồng bạn sinh sống.

Luật sư Công ty Luật Hà Nội Đào Tống Lâm Bảo

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365