Chen Wentuan được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh

Từ ngày 16 đến 17/6, Đại hội Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VII đã được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 200 thành viên đã tham gia sự kiện này. Đây chỉ là một nửa tổng số thành viên của hiệp hội.

Phần gây áp lực lên Quốc hội là nhiệm kỳ thứ bảy của ban chấp hành bầu cử. Năm năm qua, Hội Nhà văn TP.HCM không có nhiều hoạt động nổi bật nên nhiều hội viên kỳ vọng với việc bầu ban chấp hành mới, hoạt động của hội sẽ khởi sắc hơn. Trần Văn Tuấn sinh năm 1949. Ông là một trong những gương mặt văn học quen thuộc với thế hệ nhà văn sau chiến tranh. Ông có nhiều tiểu thuyết hay, như “Ngõ cầu”, “Thứ bảy đen tối”, “Người đàn bà bị truy đuổi”, “Người chồng thứ hai”, “Lời khai”, “Đi tìm người”, “Giấc mơ ban ngày” …— Trong danh sách bầu chọn của ban chấp hành mới gồm 20 thành viên, có 9 tác giả nhận được vé bán quá nhiều: Chen Wenduan, Fan Xiuxiu, Pan Huang, Chen Naxiu, Trang Namxiang, Tram, Li Xijin, Bi Ann, Pantrand Tang. Sau cuộc bầu cử tiếp theo, nhà văn Trần Văn Tuấn được nhiều phiếu nhất và nhận chức chủ tịch hội. Các nhà thơ Fan Xiuxiu và Pan Huang là phó chủ tịch. Nhà văn Trần Nhã Thụy làm chủ nhiệm hội đồng xét duyệt.

Trước đó, Lê Quang Trang, nhà thơ của chủ tịch nhiệm kỳ VI, đã xin xóa tên khỏi danh sách đề cử. Nhiều tác giả đã được đề cử vào ban chấp hành mới như: Kim Quyên, Trương Chính Tâm, Trần Hoài Anh, Nguyễn Bính Hồng Cầu, Quang Chuyên, Lê Tú Lệ, Bùi Nguyễn Trường Kiên, nhưng các tác giả này xin từ chối vì lý do cá nhân.

So với các kỳ Đại hội trước, nhiều gương mặt văn nghệ của thành phố không tham gia sự kiện này vì nhiều lý do: đoàn viên hoặc đoàn viên lớn tuổi không còn mặn mà với hoạt động đoàn. Mới đây, nhà văn Nguyễn Danh Lam đã chia sẻ trên Facebook: “Năm nay tôi không dự Đại hội Hội Nhà văn, lý do là… tôi lười.”

Anh cho rằng không khí đại hội là do thiếu nhiều Những nhà văn như Trần Kim Trắc, Nguyễn Danh Lam, Nguyễn Nhật Ánh, Nguyễn Thị Châuang, Nhật Tuấn, Bùi Chí Vịnh, Lê Minh Quốc, Phạm Thị Ngọc Liên… Việc thiếu vắng những nhà văn khiến anh hơi buồn. Trong nhiệm kỳ của mình, Hội Nhà văn TP.HCM đã thu nhận một số lượng lớn thành viên câu lạc bộ khu vực nên không phải ai cũng biết mặt nhau. Điều này khiến không khí giao lưu trong hai ngày diễn ra hội nghị rất khiên cưỡng. Các nhà văn nổi tiếng ngồi trong các cuộc trò chuyện và thảo luận riêng biệt. Còn với cây mới, họ rất cô đơn không thể nói chuyện với ai.

Trên tinh thần dân chủ, các thành viên được phép đăng ký và tự do phát biểu. Họ không phải giới thiệu với văn phòng trước. Ngoài các đồng chí nguyên là ủy viên ban chấp hành, chủ tọa hội nghị còn có nhà thơ Hoài Vũ. Nhà thơ Hoài Vũ là tác giả của hai bài thơ nổi tiếng Vàm Cỏ Đông và Anh đây là em ruột của anh.

nhà cái bet365 có uy tín không?_ đăng ký bet365_tỷ lệ cược bet365